Các món ăn chiên rán rất ngon hấp dẫn mọi lứa tuổi nhưng đây cũng là những món ăn không tốt cho sức khoẻ, dễ gây ra thừa cân, béo phì… Tuy nhiên nếu không sử dụng dầu mỡ để chiên thì mùi vị của món ăn sẽ không thể thơm ngon được. Cùng xem ngay giải pháp giúp giảm tiêu thụ lượng dầu chiên với các mẹo từ Teso trong bài viết dưới đây nhé!
Tầm quan trọng của việc kiểm tra chất lượng dầu chiên
Những thức ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán, bánh rán… đều là những món chiên có vị thơm ngon được ưa chuộng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, muốn các loại đồ chiên này luôn thơm ngon và vẫn phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng thì việc kiểm tra dầu chiên phải được thực hiện thường xuyên. Đây là cách duy nhất để đảm bảo rằng dầu vẫn còn tốt và chất lượng của sản phẩm chiên là hoàn hảo. Nếu bạn muốn giảm tiêu thụ lượng dầu chiên thì cần kiểm tra chất lượng dầu chiên bằng các sản phẩm chuyên dụng.
Sử dụng máy kiểm tra dầu chiên TESTO – Giải pháp giảm tiêu thụ lượng dầu chiên tốt nhất
Bạn có thể thực hiện các phép đo tốt hơn và nhận được giá trị đo lường dầu chiên chính xác bằng máy kiểm tra chất lượng dầu chiên của hãng Testo. Ngay sau khi sản phẩm chiên được lấy ra và không còn bong bóng nổi lên trong dầu, bạn đưa máy vào sản phẩm để bắt đầu phép đo. Lưu ý là nước sẽ làm sai lệch phép đo. Bạn cần chú ý đến độ sâu khi nhúng đầu dò vào dầu. Khoảng cách tối thiểu là 1cm nên được tuân thủ giữa đầu dò và bất kỳ thành phần kim loại nào của nồi chiên. Khuấy nhẹ đầu dò trong dầu giúp kiểm tra dầu chiên nhanh hơn và chính xác hơn.
Khi bạn sử dụng thiết bị đo dầu chiên Testo ở chế độ Tự động giữ, màn hình sẽ nhấp nháy cho đến khi quá trình đo hoàn tất. Ngay sau khi màn hình ngừng nhấp nháy, nó sẽ hiển thị thành phần Tổng vật liệu phân cực (TPM).
– Nếu trên màn hình hiển thị màu xanh lá cây (dưới 20% TPM): tất cả đều OK
– Màu cam (từ 20 đến 24%): dầu vẫn dùng được. Tuy nhiên, bạn nên nghĩ đến việc thay thế nó.
– Đỏ (hơn 24% TPM): phải thay dầu.
Máy kiểm tra chất lượng dầu chiên TESTO 270
Thiết bị này sẽ thực hiện nhiệm vụ đo chất lượng dầu chiên với tốc độ nhanh như chớp và độ chính xác cao. Máy sẽ tiến hành đo một thành phần có tên gọi là Tổng vật liệu phân cực (TPM) trong dầu. TPM xuất hiện trong quá trình chiên và là một chỉ số đáng tin cậy cho chất lượng của dầu được sử dụng trên toàn thế giới.
Ưu điểm:
– Thông báo cảnh báo trực quan thông qua màn hình màu được chiếu sáng dựa trên nguyên tắc đèn giao thông
– Có thể vệ sinh thiết bị dưới vòi nước chảy
– Thiết kế đặc biệt sáng tạo (thiết kế công thái học) để xử lý an toàn khi đo lường trong dầu nóng
– Được chứng nhận bởi HACCP International và NSF.
Hướng dẫn sử dụng
Muốn kiểm tra chính xác để có biện pháp giảm tiêu thụ lượng dầu chiên hiệu quả, bạn cần biết cách sử dụng thiết bị đo này đúng nhất như sau:
Bước 1: Lấy sản phẩm đã chiên ra và đợi cho đến khi không còn thấy bọt trong dầu.
Bước 2: Bật máy thử dầu ăn testo 270.
Bước 3: Nhúng đầu dò testo 270 vào dầu nóng và đo.
Bước 4: Đọc giá trị TPM trên màn hình – công việc đã hoàn thành.
Dầu chiên dùng trong bao lâu thì nên thay?
Điều này còn tùy thuộc vào loại dầu mà bạn sử dụng và tần suất chiên. Tuy nhiên, để an toàn, bạn nên đo thường xuyên bằng máy kiểm tra chất lượng dầu ăn (hoặc máy thử dầu ăn). Thiết bị này cho phép tiến hành kiểm tra dầu chiên một cách nhanh chóng và cho kết quả chính xác nhất.
Việc đo lường dầu chiên thường xuyên bằng máy đo chất lượng dầu chiên Testo sẽ giúp bạn tránh được những lãng phí do thay dầu ăn quá sớm hoặc quá muộn. Điều này giúp bạn giảm tiêu thụ lượng dầu chiên một cách đáng kể.
Bật mí một số cách làm giảm lượng dầu mỡ trong đồ chiên
Nếu bạn là một fan cuồng của những món chiên nhưng lo sợ việc dùng nhiều dầu mỡ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thì bên cạnh cách giảm tiêu thụ lượng dầu chiên ở phần trên. Sau đây sẽ là một số mẹo giúp giảm bớt lượng dầu mỡ để bữa ăn thêm dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình:
Sử dụng chảo sạch
Nếu chảo có cặn thức ăn thừa sẽ bám vào thực phẩm mới khi chiên, làm cho sản phẩm bị ngấm lượng dầu nhiều hơn thông thường và làm hương vị món ăn ảnh hưởng ít nhiều. Vì vậy, khi chiên rán, bạn nên chọn một chiếc chảo sạch, đảm bảo không có cặn hoặc lớp thức ăn bị cháy còn lại trong chảo để thực phẩm khi chiên ngấm ít dầu, giữ được vị ngon và tốt cho sức khỏe hơn.
Chú ý về loại bột khi chiên – Giải pháp giảm tiêu thụ dầu chiên hiệu quả
Nếu bạn sử dụng lớp bột vụn bánh mì, bột mì và các thực phẩm khác như yến mạch có thể dẫn đến việc thức ăn ngấm nhiều dầu hơn bình thường.
Ngược lại, khi bạn phủ đồ ăn bằng 1 lớp bột mỏng bằng bột mì đa dụng, bột gạo hoặc bột bắp trước khi chiên sẽ có tác dụng rất tốt giúp món ăn giảm bớt hấp thụ lượng dầu mỡ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên cho thêm quá nhiều bột mì vì sẽ dẫn đến việc ngấm nhiều dầu mỡ hơn đấy!
Luộc qua trước khi chiên rán
Trước khi bắt đầu chiên rán, bạn nên luộc sơ thực phẩm trước rồi mới cho vào chảo dầu. Điều này chẳng những giúp món ăn giảm được lượng dầu mỡ hấp thụ mà còn tiết kiệm thời gian khi thực hiện nữa đấy!
Dùng giấy thấm dầu chuyên dụng – Giải pháp giảm tiêu thụ dầu chiên hiệu quả
Thói quen thưởng thức món ăn vừa chiên xong ngay khi còn nóng sẽ khiến cơ thể bạn hấp thụ nhiều lượng calo và chất béo vì lúc này dầu mỡ tích tụ trong thực phẩm là rất nhiều.
Vì vậy, thay vì dùng ngay, bạn nên cho món ăn chiên xong lên giấy thấm dầu để có thể thấm hút hết tối đa lượng dầu mỡ còn dư thừa trong đó.
Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ sôi của dầu
Nhiệt độ sôi của dầu khi chiên rán là nhân tố ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng món ăn thành phẩm. Nhiệt độ dầu thích hợp không chỉ giúp giảm sự hấp thụ dầu mỡ mà món ăn còn có màu sắc tươi đẹp và giòn ngon hơn rất nhiều.
Vì vậy, để đảm bảo đo được nhiệt độ dầu hoàn hảo khi chiên rán, bạn nên có cho mình 1 chiếc nhiệt kế nhà bếp để việc thực hiện món ăn thêm đơn giản hơn nhé!
Thêm nguyên liệu khác – Giải pháp giảm tiêu thụ dầu chiên hiệu quả
Bạn có thể thêm 1 lượng nhỏ nước soda hoặc 1 ít muối nở vào bột chiên trước khi chiên rán vì điều này sẽ giúp giải phóng bọt khí làm giảm bớt lượng dầu mỡ thừa tồn đọng trong món ăn.
Thường xuyên trở nguyên liệu khi chiên
Để món ăn không bị cháy khét và hấp thụ lượng dầu mỡ quá nhiều, khi thấy thực phẩm đã ngả vàng vừa phải, bạn nên trở qua mặt còn lại ngay nhé! Đồng thời, khi không còn thấy nhiều bong bóng xung quanh thực phẩm thì bạn có thể gắp ra ngoài được rồi.
Làm ráo nguyên liệu – Giải pháp giảm tiêu thụ dầu chiên hiệu quả
Khi chiên rán các thực phẩm vừa rửa sạch hay rã đông, bạn nên chờ cho thực phẩm thật ráo nước rồi hãy cho vào chảo dầu chiên nhé! Vì lượng nước lớn từ thực phẩm chẳng những khiến dầu bị nổ, văng ra ngoài gây nguy hiểm mà còn món ăn thành phẩm phải hấp thụ lượng dầu nhiều hơn bình thường.
Như vậy bài viết hôm nay đã giới thiệu cho bạn một giải pháp giúp kiểm tra được chất lượng của dầu chiên chính xác, hiệu quả và tiện lợi nhất. Từ đó sẽ làm giám tiêu thụ lượng dầu chiên trong các món ăn của bạn một cách tốt nhất. Nếu cần mua sản phẩm máy kiểm tra chất lượng dầu chiên Testo, hãy liên hệ ngay với Testostore. Đơn vị này chuyên cung cấp các thiết bị chính hãng của thương hiệu Testo với mức giá cực kỳ hợp lý.