Hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng đang rất được quan tâm. Nhất là đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm, họ phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc của HACCP trong thực phẩm sử dụng. Bên cạnh việc vệ sinh thực phẩm sạch sẽ, giám sát nhiệt độ đóng một vai trò quan trọng để đảm bảo chất lượng của thực phẩm. Và sử dụng máy đo nhiệt độ thực phẩm, hay còn gọi là nhiệt kế điện tử chính là phương pháp đo lường hiệu quả nhất hiện nay. Vậy cách dùng nhiệt kế điện tử trong lĩnh vực thực phẩm như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết các thao tác cho bạn nắm rõ.
Vị trí đo nhiệt độ cho thực phẩm là ở đâu?
Để kiểm tra chất lượng nhiệt độ của các loại thực phẩm thì bạn cần phải xác định được vị trí để đo nhiệt độ thực phẩm chính xác nhất. Công việc kiểm tra nhiệt độ sẽ được tiến hành vài cuối công đoạn nấu nướng nhưng phải hoàn thành trước khi thức ăn được nấu xong.
Dưới đây là các vị trí để đặt nhiệt kế điện tử đo trong lĩnh vực thực phẩm:
– Thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu nướng: Chèn vào giữa phần dày nhất, cách xa xương, mỡ và lông
– Bánh mì kẹp thịt, bít tết hoặc cắt miếng: Chèn vào phần dày nhất, cách xa xương, mỡ và lông
– Thịt gia cầm: Chèn vào phần dày nhất của đùi, tránh xương
– Thịt xay và gia cầm: Chèn vào khu vực dày nhất của bánh mì thịt; với những miếng chả mỏng, chèn ngang dọc đến chính giữa với thân
– Các bộ phận gia cầm: Chèn vào vùng dày nhất, tránh xương
– Thịt động vật khác: Chèn vào giữa phần dày nhất, cách xa xương, mỡ và lông
– Món trứng và món thịt hầm: Chèn vào giữa hoặc khu vực dày nhất của đĩa
– Cá: Đặt nhiệt kế vào phần dày nhất khi cá có màu đục và dễ dàng bong vảy bằng nĩa
– Thực phẩm đóng hộp: Đặt nhiệt kế vào giữa bề mặt thực phẩm đóng hộp
– Kiểm tra chất lượng dầu chiên: Đặt nhiệt kế vào lượng dầu chiên muốn đo.
Hướng dẫn cách dùng nhiệt kế điện tử trong lĩnh vực thực phẩm
Sau khi đã xác định được vị trí để đo nhiệt độ thực phẩm chính xác nhất, bạn cần biết cách sử dụng nhiệt kế điện tử để thực hiện công việc này. Đo nhiệt độ cho thực phẩm gồm có 2 phương pháp: đo nhiệt độ tâm thực phẩm và đo nhiệt độ bề mặt thực phẩm. Một một phương pháp đo sẽ có thiết bị đo nhiệt độ chuyên dụng cho vị trí đó. Tuy nhiên, ngày nay để đáp ứng nhu cầu sử dụng đòi hỏi tính tiện lợi cao của người dùng, các nhà sản xuất đã kết hợp cả hai cách đo đó trong một chiếc nhiệt kế điện tử đo tâm và bề mặt thực phẩm.
Nhiệt kế điện tử để đo nhiệt độ tâm thực phẩm
Hiện nay, người ta sử dụng 3 loại nhiệt kế điện tử để đo tâm thực phẩm thông dụng nhất đó là: Testo 106, Testo 103 và Testo 104. Để giúp bạn hiểu chi tiết hơn về cách thực hiện, bài viết sẽ hướng dẫn cách sử dụng từng thiết bị ngay sau đây:
Cách dùng nhiệt kế điện tử Testo 103/Testo 104 trong lĩnh vực thực phẩm
Nếu bạn đang sở hữu nhiệt kế điện tử Testo 103 hoặc Testo 104 để đo nhiệt độ của các loại thực phẩm thì cách dùng như sau:
– Đầu tiên, bạn bật thiết bị lên rồi ở đầu dò ngâm ra hoặc thâm nhập vào thực phẩm. Sau đó tắt thiết bị bằng cách gập đầu dò ngâm/thâm nhập lại. Kết quả sẽ có ngay trên bộ phận màn hình của thiết bị. Testo 103 và Testo 104 đều có chức năng tự động tắt sau 60 phút, ngay cả khi đầu dò ngâm/thâm nhập đang mở.
Cách dùng nhiệt kế điện tử Testo 106 đo tâm thực phẩm
Đối với máy đo nhiệt độ HACCP – Testo 106 thì cách sử dụng rất dễ dàng, bạn chỉ cần đặt nhiệt kế vào thực phẩm mà bạn cần đo nhiệt. Bấm nút ON trên thân nhiệt kế, chờ vài giây, bạn sẽ nhận được kết quả chính xác.
Testo 106 là thiết bị không chỉ cho cách dùng nhiệt kế điện tử trong lĩnh vực thực phẩm dễ dàng, tiện lợi mà nó còn có rất nhiều tính năng hữu ích như:
– Cảnh báo âm thanh: sẽ có âm thanh mỗi khi nhấn nút và giá trị đo vượt ngưỡng
– Cảnh báo đèn LED: đèn sẽ nhấp nháy khi giá trị giới hạn trên/dưới bị vi phạm
– Chức năng Auto Off: khi chức năng này được bật, thiết bị sẽ tự động tắt sau 10 phút nếu không có nút nào được kích hoạt.
Nhiệt kế điện tử để đo nhiệt độ bề mặt thực phẩm
Nếu muốn đo nhiệt độ bề mặt của các loại thực phẩm thì bạn cần sử dụng dòng máy đo nhiệt độ hồng ngoại. Một số sản phẩm nhiệt kế điện tử hồng ngoại đo nhiệt độ thực phẩm chất lượng hiện nay phải kể đến: Testo 831. Sau đây là cách dùng nhiệt kế điện tử trong lĩnh vực thực phẩm để đo bề mặt:
– Đầu tiên, bạn bật thiết bị lên bằng cách nhấn vào nút ON. Lúc này tất cả các phân đoạn hiển thị sẽ sáng lên nhanh chóng. Thiết bị chuyển sang chế độ hồng ngoại (sáng lên). Đèn hiển thị duy trì trong 10 giây mỗi khi một nút được kích hoạt. Bạn đưa máy đo nhiệt độ hồng ngoại Testo 831 lại gần bề mặt thực phẩm cần đo và bấm nút ON. Sau đó, nhấn và giữ cho đến khi màn hình tối đi. Thiết bị sẽ tắt sau 1 phút nếu không có nút nào được kích hoạt.
Testo 831 là nhiệt kế hồng ngoại có các tính năng nổi bật đó là xác định vị trí đối tượng được đo bằng điểm laser. Tia laser trên máy sẽ đánh dấu điểm cuối trên và dưới của điểm đo.
Nhiệt kế điện tử để đo tâm và bề mặt kết hợp
Đây là thiết bị được đánh giá cao về độ tiện lợi và chính xác cao trong việc đo nhiệt độ thực phẩm. Cách dùng nhiệt kế điện tử trong lĩnh vực thực phẩm của loại thiết bị này cũng khá đơn giản. Bạn có thể sử dụng model máy đo nhiệt độ thực phẩm HACCP Testo 104-IR:
– Để bật thiết bị: bạn nhấn vào nút ON trên thân máy. Lúc này tất cả các phân đoạn hiển thị sẽ sáng lên trong giây lát. Chế độ đo IR được bật (sáng lên).
– Để tắt thiết bị: bạn nhấn và giữ nút OFF cho đến khi màn hình tắt. Thiết bị sẽ tự động tắt nếu không có phím nào được nhấn: trong 10 phút khi đầu dò được gấp lại hoặc trong 1 phút khi đầu dò được gấp lại.
Nhiệt kế điện tử Testo 104-IR sẽ xác định đối tượng đo bằng cách sử dụng các điểm laser. Các điểm laser đánh dấu các cạnh của phạm vi đo, sau đó giá trị đo hiện tại được hiển thị chính xác trên màn hình của thiết bị.
Một số lưu ý của cách dùng nhiệt kế điện tử trong lĩnh vực thực phẩm
Để thực hiện đo nhiệt độ thực phẩm được chính xác, trong quá trình sử dụng nhiệt kế điện tử bạn cần lưu ý một số điểm sau:
– Không tiến hành các phép đo trên hoặc gần các bộ phận mang điện.
– Thao tác và vận hành thiết bị đúng HDSD, đúng mục đích và phạm vi cho phép của các thông số được quy định. Không sử dụng nhiệt kế điện tử quá mạnh tay.
– Không bảo quản thiết bị ở nơi có dung môi (e. G. Axeton). Chỉ mở thiết bị nếu điều này được mô tả rõ ràng trong tài liệu cho mục đích bảo trì.
– Không để thiết bị tiếp xúc với bức xạ điện từ (ví dụ: lò vi sóng, hệ thống sưởi cảm ứng), điện tích tĩnh, nhiệt hoặc các dao động nhiệt độ quá cao. (Đối với model Testo 831).
Nhiệt độ đạt chuẩn của các loại thực phẩm là bao nhiêu?
Sau khi nắm được cách dùng nhiệt kế điện tử trong lĩnh vực thực phẩm để sử dụng hiệu quả. Bạn đọc cần biết giới hạn nhiệt độ khuyến cáo đối với từng loại thực phẩm để giữ được sự tươi ngon, chất lượng của nó.
Nhiệt độ bên trong của các loại thực phẩm khi được nấu chín là:
– Thịt bò, thịt lợn, thịt bê, cừu: 71°C
– Gà: 74°C
– Nướng bít tết với thời gian nghỉ là 3 phút, sau loại bỏ khỏi nguồn nhiệt: 63°C
– Giăm bông, thực phẩm nấu chín hoàn toàn: 60°C
– Thịt nguội, tươi: 63°C
– Xúc xích, tươi: 71°C
– Thịt động vật: 74°C. Ngực ít nhất: 74°C. Chân và đùi ít nhất: 74°C
– Thịt hầm: 71°C
– Nước sốt, sữa trứng: 71°C
– Thức ăn thừa: 71°C
– Vây cá: 63°C và vẩy bằng nĩa.
Trên đây là hướng dẫn cách dùng nhiệt kế điện tử trong lĩnh vực thực phẩm. Hy vọng bạn tham khảo và sử dụng thiết bị này đo nhiệt độ thực phẩm chính xác, mang lại hiệu quả cho công việc, cuộc sống. Hiện tại, Testo Store là địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị đo chính hãng của thương hiệu Testo. Nếu bạn có nhu cầu tham khảo và tìm mua thì liên hệ ngay hotline bên dưới nhé!